Blog 7 Ngày Công Nghệ

Cập nhật thông tin công nghệ mới nhất

Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

Các bệnh nhiễm trùng đường ruột cho người dùng từ sò

Để luôn mua được những loại thực phẩm sạch và an toàn nhất cho gia đình mình, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu những cách lựa chọn thủy hải sản tươi ngon trước khi mua về nhé. Thủy và hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng hằng ngày rất quan trọng cho con người. Tuy nhiên, trong các loại thực phẩm tươi sống thì đây cũng là loại thực phẩm dễ hư hỏng nhất nếu không được bảo quản cẩn thận. 

Thực phẩm tươi sống – đặc biệt là hải sản thường có nhiều phương pháp chọn lựa khá phức tạp và ít người biết đến

1.         Cách chọn cua biển

·         Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
·         Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
·         Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi, bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.
·         Khi làm cua, để thực phẩm sạch và không có mùi tanh thì bạn nên xào sơ phần gạch trước.

2.         Ghẹ

·         Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
·         Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
·         Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
·         Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
·         Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

3.         Sò

Sò là loại thực phẩm sạch với tiêu chuẩn cao nhất nhằm tránh gây các bệnh nhiễm trùng đường ruột cho người dùng

Có rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò dẹo...nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi không nên mua.

4.         Mực tươi

Mực tươi có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Lưu ý: Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống – đặc biệt là hải sản thì không nên mua vào các ngày giữa tháng âm lịch do không ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét