Blog 7 Ngày Công Nghệ

Cập nhật thông tin công nghệ mới nhất

Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Không đơn giản như nhiều người nghĩ, việc bảo quản thực phẩm tươi sống tại nhà không đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường về chất lượng thực phẩm và sức khoẻ của người dùng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm để tránh lặp lại 3 sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé.

Có khá nhiều sai lầm dễ mắc phải mà nhiều người không biết đến khi bảo quản thực phẩm tươi sống

1.         Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng chuyên dụng hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt và “ủ đông” cho đến lúc nấu.

2.         Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu

Ngay cả các cửa hàng thực phẩm sạch có phòng đông lạnh đạt chuẩn, những sản phẩm thịt sống đều có hạn sử dụng riêng chứ không phải cứ đông lạnh là an toàn như nhiều người nghĩ.
Khi bảo quản thực phẩm tươi sống, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

3.         Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Ngay cả tại các cửa hàng thực phẩm sạch, mọi thứ đều có hạn sử dụng riêng ngay cả khi bảo quản lạnh liên tục

4.         Bảo quản thịt như chuyên gia

Với một số phương pháp đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng bảo quản thịt tại nhà chuyên nghiệp như tại các cửa hàng thực phẩm sạch thông thường:
·         Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C,
·         Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.
·         Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.
·         Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

·         Kể cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định không nên để lâu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét