Đối với thực phẩm tươi sống, vai trò của quá trình lựa chọn và sơ chế trước khi chế biến thực phẩm đều rất quan trọng mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Để có thể nắm rõ hơn về vấn đề này, các bạn chỉ cần tìm hiểu sơ lược về 3 đặc điểm chính về quá trình sơ chế thực phẩm trong bài viết sau đây.
Khâu lựa chọn và chuẩn bị trước khi chế biến các loại thực phẩm tươi sống rất quan trọng để đảm bảo chất lượng thực phẩm đấy
1. Cách chọn các loại thịt ngon nhất
Để có những món ăn ngon, bạn cần lựa chọn loại thực phẩm sạch sẽ, không có mùi và màu tự nhiên. Khi đi chợ, các bạn nên chọn mua thịt ở những cửa hàng có uy tín nguồn gốc rõ ràng, khi mua nên chọn những miếng thịt có màu đỏ nhìn tươi, cầm chắc tay chứ không bị mềm nhão chảy nước, tránh mua những miếng thịt màu nhợt nhạt màu tái tái, có mùi. Thực tế, có những người giữ thịt cũ mang ra bán, phần thịt đông dần dần bị chảy nước khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường
Khi mua thịt xong nên mang về nhà rửa sạch sẽ rồi mới thái miếng, không nên thái luôn rồi về nhà mới rửa, như vậy sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong miếng thịt.
2. Cách bảo quản thịt đúng phương pháp
Có nhiều người có thói quen ướp thực phẩm tươi sống xong thì để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nhưng các bạn nên biết rằng, khi thịt ở nhiệt độ thấp thì các thớ thịt sẽ bị co lại thịt sẽ khó ngấm gia vị hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ướp thịt quá lâu ở nhiệt độ bình thường vì khi đó các axit trong nước thịt sẽ phá vỡ cấu trúc protein trong thịt khiến thịt mềm và nhão hơn. Vì thế chỉ nên ướp thịt trong 15 phút rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh cũng phải khác nhau. Ví dụ như thịt gà, bạn có thể giữ trong tủ lạnh từ hai đến ba ngày, nhưng đối với thịt bò bạn có thể giữ trong tủ lạnh tới năm ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ thịt lâu mà thịt vẫn tươi ngon hơn thì nên rửa thịt vào nước muối pha loãng, sau đó thấm khô và để thịt lên ngăn đá. Thịt sẽ được bảo quản lâu thêm một tới hai ngày nữa mà vẫn tươi ngon như lúc mới mua.
Thực phẩm sạch khi được bảo quản và sơ chế đúng cách sẽ cho ra món ăn chất lượng cao hơn rất nhiều
3. Cách ướp thịt an toàn và thấm vị
Có một vài người sử dụng các vật dụng bằng kim loại để ướp thịt trộn thịt, đó là một điều khá tối kị trong quá trình chế biến thịt. Do các chất axit trong nước ướp thịt dễ dàng phản ứng với các chất kim loại trong vật dụng kim loại đó, khiến mùi vị và chất lượng của thịt bị giảm bớt cũng như gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người ăn. Vì thế, bạn nên sử dụng các vật dụng làm bằng nhựa, thủy tinh hay sứ để trộn, ướp thịt chắc chắn sẽ giữ thực phẩm sạch và tươi ngon hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét